NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂN XE TẢI SAI SỐ ( SAI kg hay Non hoặc Già)

Kiểm địnnh cân xe tải

Cân bị sai số ( Non hoặc Già) là một trong những bệnh thường gặp của Cân Điện Tử, đặc biệt là Cân Xe Tải Điện Tử gây hậu quả nghiêm trọng cho việc thất thoát hàng hoá của Doanh Nghiệp. Chính vì vậy cần phải bảo trì, Hiệu chỉnh, Kiểm định theo định kỳ, để giảm bớt rủi do thất thoát hàng hoá.

1.) CÂN BỊ SAI SỐ “Cân cho kết quả không đúng khi để quả cân chuẩn lên ”: Khi ta bỏ lên cân 60 tấn hệ thống quả cân chuẩn 12.000kg cân cho kết quả khác con số 12.000kg, cân này phải được kiểm định lại. (*) Quả cân chuẩn cần tối thiểu để kiểm định cân phải bằng 20% mức tải lớn nhất của cân (tức là cân 60 tấn cần 12 tấn quả cân chuẩn) Còn gọi là “Cơ Số Chuẩn”.

2.) CÂN BỊ SAI SỐ Ở MỨC TẢI CAO “Cân vẫn cho kết quả đúng khi để Cơ số chuẩn(*)vào nhưng khi thêm tải hoặc gấp nhiểu lần Cơ số chuẩn(*) cân cho kết sai”: Khi ta bỏ lên cân 60 tấn Cơ số chuẩn(*) 12.000kg cân cho kết quả đúng nhưng khi gấp 2 lần Cơ số chuẩn(*) hoặc tải tương đương 12.000kg và cộng cơ số chuẩn cân không cho kết quả 24.000kg mà cho con số 24.000kg cộng hoặc trừ thêm 20kg đến 30kg. Tình trạng này không thể sử dụng tiếp cần mời chuyên viên kiểm tra lại.

  • Hệ thống cảm biến lực.

  • Kết cấu cơ khí của bàn cân.

  • Hệ thống đế móng của cân.

3.) CÂN SAI SỐ DO ẢNH HƯỞNG NHIỆT ĐỘ MÔI TRƯỜNG “Cùng một Cơ số chuẩn(*) 12.000kg buối sáng mát mẻ Cân 60 tấn cho kết quả đúng nhưng khi nắng lên nhiệt độ lên cao cân cho kết quả 24.000kg cộng hoặc trừ thêm 20kg đến 30kg”. Trường hợp này cũng không thể tiếp tục sử dụng cân phải kiểm tra lại.

  • Hệ thống cảm biến lực: Biên độ nhiệt độ của môi trường vượt mức Biên độ nhiệt đô làm việc ổn định của cảm biến lực

  • Kết cấu cơ khí của bàn cân: Biên độ dãn nở sắt của bàn cân vượt quá mức cho phép làm sai điểm đặt lực lên cảm biến lực.

4.) CÂN BỊ TRÔI SỐ “Khi cho tải lên cân, cân không cho kết quả cố định mà là một con số trừ dần (-10;-20-30,…) hoặc cộng dần (+10;+20;+30…) ”. Trường hợp này do cảm biến lực hư cần thay thế.

5.) CÂN BỊ TRÔI SỐ KHI ĐỘ ẨM LÊN CAO HOẶC MƯA GIÓ “Khi thời tiết mưa hoặc có hoạt động bơm tưới nước xung quanh cân làm độ ẩm quanh cân lên cao, hiện tượng của cứ nhảy số liên tục kể cả khi có tải hoặc không có tải trên cân. Trường hợp này do dây tín hiệu và các môi nối dây tín hiệu không còn đảm bảo cần kỹ thuật viên thay thế và bảo trì.

6.) CÂN BỊ LỆCH GÓC “ Khi cho xe tải đậu sát đầu cân, giữa cân và cuối cân, cân cho kết quả khác nhau ±20kg;±30kg;±40kg…ngay cả khi kỹ thuật viên chỉnh lại sau một thời gian ngắn vẫn tái lặp lại”. Trường hợp này cần kiểm tra lại.

  • Hệ thống cảm biến lực: không còn hoạt đông tốt còn gọi là yếu.

  • Kết cấu cơ khí của bàn cân bị vênh tiếp xúc với cảm biến lực không đều.

7.) CÂN BỊ ĐỘT TỬ “Cân đang hoạt động bình thường nhưng sau một thời gian tự nhiên không hoạt động nữa”. trường hợp này đa số là do sự cố điện hoặc sét đánh. Nếu cân điện tử nói chúng đặc biệt là cân ô tô khi thi công không có Hệ Thống Tiếp Địa Đảm Bảo, không có thiết bị bảo vệ nguồn như Biến Áp Cách Ly, Ổn Áp và Chống Sét Lan Truyền, khi gặp sự cố về điện hay sét đánh lan truyền nguy cơ cân đột tử rất cao. Gặp trường hợp này 100% phải thay toàn bộ thiết bị mới và sẽ tái lại khi có khi sự cố về điện hay sét đánh lan truyền.

Bảy TRƯỜNG HỢP KỂ TRÊN là các bệnh thường gặp khi sử dụng Cân Điện Tử đặc biệt là Cân Ô Tô và nhiều nhất là các Cân Ô Tô kém chất lượng có giá bán 200.000.000đ trở về vì giảm giá thành để cạnh tranh hãng sản xuất đã cắt giảm Vật Liệu và Thiết Bị giá rẻ chưa đạt tiêu chuẩn về đo lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *